รถบรรทุก 15 ชนิด และวิธีการใช้งาน ​

รถบรรทุก 15 ชนิด และวิธีการใช้งาน

รถบรรทุกเป็นเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพในการขนย้ายสิ่งของ ซึ่งรถบรรทุกนั้นมีอยู่หลายชนิดที่มีอุปกรณ์ และการออกแบบที่ทรงพลัง นี่เป็นรถบรรทุกทั้งหมด 15 ชนิด และวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันในหลากหลายอุตสาหกรรม ​

1. รถปิคอัพ เป็นรถบรรทุกของที่ไม่หนักมากนัก มักจะมีแค็บ และพื้นที่สำหรับขนส่งสินค้า มักจะใช้ในครัวเรือน แต่บางคนอาจจะใช้ในการไปออกแคมป์ หรือขนส่งผู้โดยสารได้เช่นกัน  

2.รถบรรทุกขนเฟอร์นิเจอร์ ประกอบไปด้วยทางลาด หรือประตูยกในรถ ใช้สำหรับการลากเฟอร์นิเจอร์จากโรงงงานที่ผลิตไปยังผู้ขาย  

3. รถบรรทุกของ เป็นรถกระบะที่มีที่ขนสินค้าเป็นลักษณะคล้ายกล่อง ซึ่งกว้างประมาณ 4-7 เมตร มักจะใช้สำหรับการขนของเข้า-ออก  

4. รถบรรทุกเทรลเลอร์ ใช้สำหรับการขนของที่หนัก วัตถุดิบสด และการขนส่งทางไกล รถบรรทุกสามารถมีขนาดยาว 5-40 ฟุต และกว้าง 2.5 เมตรได้  

5.รถบรรทุกกึ่งเทรลเลอร์ เป็นรถบรรทุกชนิดพิเศษสำหรับธุรกิจค้าขายโดยเฉพาะ มีการผสมระหว่างรถแทรกเตอร์ และกึ่งเทรลเลอร์ มักจะใช้สำหรับการขนสินค้าที่หนัก  

6. รถบรรทุกตู้เย็น ทุกวันนี้ถูกปรับปรุงด้วยเทคนิคความกดอากาศที่สูง และเทคนิคการทำความเย็นที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อจะได้ขนสินค้าที่เน่าเสียได้ง่ายในอุณหภูมิที่เหมาะสมได้  

7. รถแทงค์บรรทุก ใช้สำหรับการขนสินค้าที่เป็นของเหลว แทงค์มักจะถูกใส่ฉนวน แรงดัน และออกแบบมาเพื่อป้องกันอันตรายต่าง ๆ ทั้งจากน้ำมัน แก๊สโซลีน สารเคมีเหลว และน้ำยาฆ่าแมลง

8. รถบรรทุกพ่วง ใช้สำหรับการขนย้ายยานพาหนะที่ถูกแยกชิ้นส่วน ไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากอุบัติเหตุ  

9. รถบรรทุกไม้ซุง ใช้สำหรับการขนท่อนไม้เป็นจำนวนมากในระยะทางที่ไกล และพวกเขายังมีแฟลตเบดเพื่อรับแรงระหว่างหน่วยแทรกเตอร์ด้วย  

10. แฟลตเบด เป็นรถบรรทุกเชิงพาณิชย์อย่างหนึ่งที่ไม่มีหลังคา หรือที่นั่ง มีเพียงแค่พื้นที่เรียบ ๆ สำหรับการขนของที่มีน้ำนักมากเท่านั้น นอกเหนือไปจากนี้ยังมีพื้นที่มากกว่ารถบรรทุกแบบพื้นที่ปิด  

11. อาจจะเป็นแบบแท่นเดียว หรือเป็นรถชนิดเปิดที่มีพื้นที่มากสำหรับการดึงรถให้อยู่กับที่ในระหว่างการขนส่ง ใช้สำหรับการบรรทุกรถ  

12. เรือลากจูง ใช้สำหรับการขนเรือที่หนัก และมีขนาดใหญ่จากสถานที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง เรือลากจูงถูกออกแบบมาเพื่อขนส่งเรือที่มีน้ำหนักใหญ่ และมีความมั่นคงสูง  

13. รถบรรทุกชนิดกระดกได้ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ดั้มพ์ มีพื้นที่เป็นลักษณะกล่องเปิดที่ประกอบไปด้วยแรมส์ไฮรอลิกยกทางด้านหน้า และมีพื้นที่สำหรับใสสิ่งของ มักจะใช้สำหรับงานก่อนสร้างในการขนวัสดุอย่างทราย หรือกรวด

14. รถบรรทุกเครน หรือเรียกว่าโมบายเครน จะขนของโดยการควบคุมสายเคเบิล และแขวนด้วยเชือกลด ใช้สำหรับการขนของที่มีน้ำหนักมาก  

15. เครืองไถหิมะ ใช้สำหรับการไถหิมะที่ทับขวางถนนเพื่อช่วยเคลียร์พื้นที่สำหรับรถยนต์ได้  

Sources
https://www.popoptiq.com/types-of-trucks
https://www.heavydutydirect.ca/types-of-trucks
https://en.m.wikipedia.org/wiki/List_of_truck_types  

16-monthakarngroup_com-HWY_NICHA

More Blog & New

All rights reserved © 2022 montakarnyont.com​
ติดต่อสอบถามคลิก!